You Are Here: Home » CÁC KHÓA HỌC » Luyện thi các trình độ » CÔ GIÁO 9X CHIA SẺ BÍ QUYẾT ĐẠT ĐIỂM TUYỆT ĐỐI 990/990 TOEIC

CÔ GIÁO 9X CHIA SẺ BÍ QUYẾT ĐẠT ĐIỂM TUYỆT ĐỐI 990/990 TOEIC

CÔ GIÁO 9X CHIA SẺ BÍ QUYẾT ĐẠT  ĐIỂM TUYỆT ĐỐI 990/990 TOEIC

Là một giáo viên trẻ đầy nhiệt huyết với nhiều năm luyện thi TOEIC ngay từ khi còn ngồi trên ghế trường Đại Học, Vi Ngọc Hương Giang được biết đến như một ” hiện tượng ngoại ngữ” trong cộng đồng luyện thi TOEIC sau khi tham gia kì thi TOEIC quốc tế do IIG tổ chức với số điểm vô cùng ấn tượng 990/990.

Sinh năm 1992, tuy mới ra trường được hơn 3 năm nhưng Hương Giang đã bắt đầu sự nghiệp giảng dạy của mình khi còn là sinh viên năm 2, cho đến nay cô đã có hơn 5 năm kinh nghiệm luyện thi TOEIC, Giang luôn có thành tích ấn tượng từ khi còn học phổ thông đến lúc vào Đại Học.

         PROFILE

     Tên Thật: Vi Ngọc Hương Giang (1992)

                                  Cựu sinh viên chuyên Anh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong ( Nam Đinh)

                                       Tốt nghiệp loại giỏi trường ĐHKT Quốc Dân

                                        8.0 IELTS

                                       990/990 TOEIC

                                      Vị trí công tác hiện tại: Giảng viên tại TT Anh Ngữ EIE

Chúng tôi tìm gặp Giang sau buổi dạy luyện thi TOEIC cho người mất gốc tại trung tâm Anh Ngữ EIE, Giang đã có bài phỏng vấn chia sẻ vô cùng hữu ích đặc biệt dành cho các bạn có mơ ước đạt được chứng chỉ TOEIC trong tương lai.

Q: Giang có thể chia sẻ qua với chúng tôi form thi TOEIC?

A: Cái này thì chắc là nhiều bạn cũng biết rồi, là bài thi TOEIC gồm có 2 phần: Nghe (Listening) và Đọc (Reading). Phần thi nghe có 100 câu hỏi kéo dài 45 phút, bao gồm 10 câu mô tả tranh, 30 câu hỏi (hoặc câu nói) và trả lời, 30 câu hội thoại và 30 câu đoạn thông tin ngắn. Phần thi đọc cũng có 100 câu hỏi, kéo dài 75 phút, bao gồm 40 câu hoàn thành câu, 12 câu hoàn thành đoạn văn, 28 câu bài đọc đơn và 20 câu bài đọc kép. Mỗi phần có thang điểm tối đa là 495 điểm, điểm thi TOEIC sẽ được tính dựa trên tổng điểm của cả 2 phần và tối đa là 990.

Các bạn lưu ý là giữa 2 phần thi không có nghỉ giải lao đâu nhé, cho nên cần phải xác định tinh thần chiến đấu kiên cường trong suốt 2 tiếng liền đó! (Đừng quên “giải quyết nỗi buồn” hay tâm sự trước khi thi ). Và thi TOEIC không giống một số kỳ thi khác đó là các bạn sẽ KHÔNG CÓ thời gian để điền đáp án sau khi nghe xong, vì vậy các bạn phải chú ý tô đáp án luôn khi có câu trả lời nhé, mà phải tô thật nhanh vì thời gian khá là “căng”.

Q: Ưu điểm của kỳ thi TOEIC?

A: Nhiều quá là nhiều luôn, cứ nhìn dòng người đổ xô đi thi TOEIC là biết J Không phải ngẫu nhiên mà nhiều trường đại học lại yêu cầu đầu ra hoặc các doanh nghiệp lại yêu cầu đầu vào phải có chứng chỉ TOEIC đâu. Bởi vì đây là một chứng chỉ quốc tế do tổ chức uy tín cấp (không hề có khả năng gian lận) để đánh giá năng lực tiếng Anh của ứng viên. Nội dung trong kỳ thi TOEIC đều xoay quanh vấn đề giao tiếp nơi công sở và một số tình huống thường ngày cụ thể, chứ không thiên về học thuật như TOEFL hay IELTS (vì vậy mà các chứng chỉ này thường phục vụ cho mục đích du học). Hơn nữa lệ phí thi TOEIC so với các kỳ thi quốc tế khác cũng “kinh tế” hơn nhiều J

Q: Bí kíp ôn thi TOEIC đạt điểm tối đa?

A: Khi bắt tay vào ôn thi TOEIC, mình không bắt đầu từ việc luyện đề, mà kết hợp luyện nghe cơ bản, ngữ pháp và từ vựng trước.

Luyện nghe cơ bản là gì? Nghĩa là mình không nhảy ngay vào việc nghe đoạn văn hay đoạn hội thoại thật dài mà mình chẳng hiểu gì sất. Mình bắt đầu từ những cái rất nhỏ như nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm, sau đó dần dần nghe từng từ một. Mục đích là để phân biệt các âm thật tốt, tránh bẫy và cũng để hiểu câu tốt hơn. Ví dụ, từ “work” và từ “walk” là hai từ đọc khá giống nhau mà nếu không luyện nghe âm nhiều thì cũng khó lòng phát hiện ra được. Mình biết một số bạn thường truyền tai nhau “bí kíp” cho phần nghe Part 2 là “Hễ cứ từ nào trong câu hỏi mà được nhắc lại trong câu trả lời thì mặc định là câu trả lời đó sai”. Nhưng nếu giả dụ người ta hỏi: “How do you go to work?” mà có đáp án “I walk to the office.”, vì nghe na ná mà các bạn lỡ loại trừ luôn nó thì thật là “oan sai” L Tất nhiên khi ôn thi về sau các bạn sẽ đúc kết thêm cho mình những phương pháp loại trừ khác nữa, nhưng luyện nghe từng âm từng từ là một cách rất tốt để cải thiện kỹ năng nghe không riêng gì cho kỳ thi TOEIC.

Sau đó, mình dần luyện nghe đến câu văn, chú ý trọng âm và ngữ âm trong câu. Từ những câu đơn giản, tốc độ đọc chậm rồi nhanh dần đều. Có một chân lý là, những từ quan trọng, mang thông tin thường được người nói nhấn mạnh hơn một chút, nên đôi khi có thể “bắt từ” và hiểu được đại ý của người nói. Chẳng hạn, từ để hỏi (What, Who, How…) cũng là một trong những yếu tố luôn được nhấn trọng âm trong câu. Còn ngữ âm là việc họ lên giọng hay xuống giọng, để phân biệt đâu là câu hỏi có từ để hỏi, đâu là câu hỏi yes/no, đâu là câu hỏi lựa chọn và đâu là câu cảm thán.

Đó là cách luyện nghe cơ bản của mình và mình cũng kết hợp “bắt chước theo băng” để cải thiện kỹ năng nói luôn .Nếu các bạn ôn thi cấp tốc thì có thể không có thời gian làm như mình, nhưng muốn phát triển kỹ năng một cách bền vững và lâu dài thì nên đi từ những bước nhỏ như thế, giống như đặt những viên gạch làm nền móng của một ngôi nhà vậy 

Ngữ pháp thì mình chú trọng các chủ điểm ngữ pháp lớn thường xuất hiện trong bài thi TOEIC. Cái này thì sách luyện thi TOEIC có khá đầy đủ, như cuốn “Developing Skills for the TOEIC test”, hay “Big step” chẳng hạn. Mình cũng kết hợp đọc thêm các chủ điểm ngữ pháp đó trong sách “English grammar in use” để hiểu kỹ hơn.

Với mình học từ vựng là vấn đề “khoai” nhất, vì trong đề thi TOEIC từ vựng thường xoay quanh lĩnh vực kinh tế hoặc từ vựng công sở. Những từ này đôi khi hơi lạ lẫm với các em học sinh sinh viên. Riêng mình thì ngày xưa hay ôn trong cuốn “600 essential words for TOEIC” sau đó kết hợp với việc sau này luyện đề thì mình hay note lại các từ mới gặp trong đề. Cách note lại như sau:

  1. Ghi thành cụm từ hay đi với nhau (còn gọi là “collocation”): Ví dụ khi gặp từ “advantage”, mình không chỉ ghi mỗi từ đó, mà còn ghi những cụm kiểu “take advantage of” v.v
  2. Ghi thành “họ hàng”: Từ đó có dạng danh từ, tính từ hay trạng từ gì không? Ví dụ “success” có “họ hàng” như “Succeed” là động từ, “Successful” là tính từ, “successfully” là trạng từ.
  3. Ghi các từ hoặc cụm từ đồng nghĩa: Trong bài thi TOEIC thường hay “bẫy” bằng cách dùng một từ/cụm từ đồng nghĩa để diễn tả cùng một ý (hay còn gọi là “paraphrase”). Vốn từ vựng này càng nhiều càng tốt, không chỉ tốt cho thi TOEIC thôi đâu mà nếu các bạn học viết thì cũng hữu ích lắm đó. Đơn cử như “purchase”=”buy” chẳng hạn.

Q: Giang có thể chia sẻ khi luyện đề thì cần phải lưu ý những gì không?

A: Sau giai đoạn ôn cơ bản như trên, các bạn có thể dành chút thời gian khởi động với một vài đề thi thử TOEIC mà chưa cần “nghiêm túc” như thi thật. Phần nào các bạn sợ nhất, hãy ôn luyện thêm phần đó, làm nhiều bài tập phần đó hơn. Mình thì hồi trước rất sợ phần nghe Part 4, nên tập trung ôn part 4 nhiều hơn một chút để quen với nỗi sợ, dần dần cũng thấy bình thường J Giai đoạn này các bạn có thể chưa cần quá khắt khe về thời gian, nhưng cần chú ý những thói quen sau: 1. Không nháp. Vì khi thi bạn cũng không được viết vào đề hay gì cả. Hãy cố nhớ trong đầu, đặc biệt là phần thi nghe. Việc không được nháp cũng thôi thúc các bạn tập trung hơn; 2. Luôn nghe bằng loa ngoài, đừng nghe headphone vì đi thi các bạn sẽ không được nghe headphone đâu. Sau giai đoạn này, mình bắt tay vào giai đoạn “thi thử như thi thật”. Đó là làm đúng trong 2 tiếng, không quay ngang quay ngửa, không để bất cứ gì xen vào. Đúng 45 phút nghe và 75 phút đọc, các bạn nên đặt đồng hồ chính xác đến từng giây.

Khi nghe, để đảm bảo vấn đề thời gian, mình có chiến thuật như sau: Ở part 1, khi đài đọc hướng dẫn và ví dụ thì mình xem lướt qua 10 tranh, sau đó nhanh chóng sang part 3 đọc KỸ câu hỏi và đọc LƯỚT câu trả lời (mình không gạch chân mà để tự mình phải buộc mình nhớ), đến khi đài đọc “Now part 1 begins…” thì quay lại ngay part 1 nhìn Question 1 một lần nữa rồi chuẩn bị nghe, đến Question 2, lại được nghỉ vài giây thì lúc này mình xem mới xem thật kỹ tranh, không sót chi tiết nào rồi chuẩn bị nghe và cứ thế đến hết part 1. Đối với part 1 này thì mình chủ yếu xem kỹ tranh và loại trừ các đáp án, và chọn ra đáp án đúng nhất.

Đến part 2, đài lại đọc hướng dẫn và ví dụ thì mình nhanh chóng lại sang part 3 đọc tiếp (ai có khả năng đọc xong part 3 rồi thì sang part 4) đến khi có dấu hiện nhận biết thì chuẩn bị làm part 2 (không cần quay lại trang part 2 vì cũng chả có gì). Part 2 thì phải chú ý khi đài đọc Question 11 thì phải tập trung nghe ngay vì người ta sẽ đọc câu hỏi luôn, không tập trung nghe từ đầu là không nghe được từ để hỏi như là “Who, Where, etc”. Một số câu hỏi các từ này sẽ là từ quyết định phương án nào đúng. Nhưng nghe được hiểu nghĩa chung chung của câu hỏi là tốt nhất, vì có nhiều câu không phải dạng W.

Đến part 3 thì chú ý là part này chỉ có hướng dẫn rất ngắn, không có ví dụ dài như 2 part đầu, nên mọi người nhanh chóng đọc lại 3 câu hỏi và đáp án đầu tiên, ghi nhớ thật kỹ và tập trung nghe những thông tin này. Sau khi nghe xong thì mình nhanh chóng tô ngay đáp án vào answer sheet và đọc tiếp 3 câu hỏi và đáp án tiếp theo và ghi nhớ, trong khi đài vẫn đang chầm chậm đọc câu hỏi của đoạn trước. Làm tương tự cho part 4.

Mọi người chú ý rằng ở 2 part này việc tô ngay đáp án là rất quan trọng để còn kịp đọc ít nhất là câu hỏi của 3 câu tiếp theo, không thì mọi người không biết thông tin nào cần phải nghe, nghe xong cả đoạn là quên sạch, câu hỏi đài đọc xong mà suy nghĩ vài giây chưa biết thì bỏ qua ngay và tô đáp án các câu khác và đọc 3 câu hỏi tiếp theo, không sẽ kéo theo không làm được 1 loạt các câu sau.

Phần Đọc mình cũng có các chiến lược chung như sau: Part 5 thì mình chỉ làm trong 15-20’, part 6 trong 5’-10’ còn lại part 7 phải có ít nhất 40’ không thi không kịp. Đối với mình thì part 5 và part 6 càng nhanh càng tốt để dành thời gian cho part 7 rất là dài. Part 5 mình làm đến đâu chắc đến đó và không quay lại nữa, câu nào không biết thì khoanh luôn, không suy nghĩ mất thời gian quá nhiều, và khi phát hiện ra đáp án rồi (ví dụ như thấy động từ ở trước, mà đáp án là tính từ, trạng từ, danh từ thì chọn luôn trạng từ) thì mình không đọc các chữ sau luôn. Part 6 thì trừ đôi khi có câu hỏi về từ loại khá giống part 5, câu hỏi hay kiểu bỏ lửng ở giữa câu nên nên cần đọc hiểu câu trước câu sau để hiểu ý tác giả đang nói gì mà chọn từ cho phù hợp. Đối với part 7 là part quyết định khá nhiều, thì mình chia câu hỏi ra làm 2 dạng: Loại câu hỏi chung (General) như hỏi mục đich của email này là gì, Ông Peter gửi bà Mary lá thư này làm gì, etc. thì mình đọc câu hỏi xong đọc lướt đáp án. Đọc tiếp câu tiếp theo đến khi nào thấy 1 câu hỏi cụ thể (Specific) hỏi các thông tin chi tiết như Thứ 2 bà Mary làm gì, Sender sẽ được nhận lại bao nhiêu tiền, etc thì mình ghi nhớ ngay các từ khóa trong câu hỏi rồi đọc đoạn văn từ đầu vừa để hiểu chung chung cả bài cho câu General xong tìm luôn đáp án cho câu Specific. Sau đó mình sẽ tìm câu trả lời đúng và quay lại đọc đáp án và chọn thôi. Đọc đến hết đoạn văn thì mình mới quay lại đọc đáp án và trả lời câu hỏi General.

Tóm lại bài thi TOEIC là cuộc chạy đua thời gian khá khốc liệt nên dù là ôn luyện, thi thử các bạn cũng hãy tập dần cho mình thói quen phân bố thời gian chặt chẽ nhé.

Cảm ơn Giang nhiều về chia sẻ những kinh nghiệm cực hữu ích nhé! 

Nguồn : Anh Ngữ EIE

Liên hệ: trungtamngoaingu.eie@gmail.com

Hotline: 01688 426 999

Clip to Evernote

About The Author

Number of Entries : 19

Leave a Comment

Copyright © 2015 EIE English center

Scroll to top